Như những mạch nước ngầm...

    Năm 2016, điểm mốc son rực rỡ trên hành trình xây dựng và phát triển của trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng. Chúng tôi hân hoan chào đón sinh nhật 50 năm truyền thống lớp chuyên và 15 năm thành lập trường THPT Chuyên. Nhìn lại chặng đường đã qua và suy ngẫm hành trình đi tới của tổ Ngữ văn - Địa lí, tôi lại liên tưởng đến những mạch nước ngầm!
     Nếu vì truyền thống trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng như dòng sông thì mỗi thành viên tổ chúng tôi như một mạch nước ngầm lặng lẽ, nhẹ nhàng nhưng đã góp nguồn năng lượng dồi dào và sức chảy mạnh mẽ cho dòng sông truyền thống ấy. Mỗi thành viên chúng tôi hôm nay là sự tiếp nối nguồn mạch của bao thế hệ cha anh thuở trước, từ khi các lớp chuyên của trường còn ghép với những cơ sở giáo dục khác đóng trên địa bàn tỉnh đến khi trường THPT Chuyên chính thức ra đời.
     Được các cấp lãnh đạo Ngành, Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, tổ Ngữ văn - Địa lí ngày càng trưởng thành vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ bước khởi đầu mỗi bộ môn chỉ có 01 đồng chí giảng dạy, nay tổ có 11 đồng chí, trong đó có 08 giáo viên Ngữ văn, 03 giáo viên Địa lí. Trình độ đào tạo đều đạt chuẩn và trên chuẩn (có 8/11 giáo viên trình độ Thạc sỹ). Vừa trực tiếp giảng dạy những bộ môn thuộc chuyên ngành đào tạo nhiều đồng chí trong tổ kiêm nhiệm công tác khác như Chủ nhiệm, Giáo vụ, Công Đoàn, Đoàn thanh niên, cộng tác viên thanh tra, cốt cán chuyên môn của Sở. Dù đảm nhiệm công việc ở lĩnh vực nào các thành viên tổ luôn có ý thức tự bồi dưỡng, nghiên cứu, không ngừng học tập, nâng cao năng lực công tác của mình và hưởng ứng nhiệt tình các cuộc vận động lớn mà ngành phát động như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo"... Vì thế trình độ đội ngũ giáo viên tổ ngày một nâng cao, sẵn sàng đáp ứng tốt những yêu cầu đổi mới giáo dục.
     Chúng tôi rất vinh dự khi được giảng dạy trong ngôi trường chất lượng cao của tỉnh - nơi đào đạo nhân lực bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh của mình nên công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Noi gương các thầy cô thế hệ trước như cố Nhà giáo ưu tú Phạm Gia Ích hết lòng tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Hồng không quản khó khăn vất vả của thời kì bao cấp vẫn say sưa với những bài giảng, gắn bó nhiều thế hệ học sinh các lóp chuyên tại Hòa An, Cao Bình; cô giáo Nguyễn Thanh Hiền (hiện đang công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng) với thành tích xuất sắc bồi dưỡng học sinh đạt giải nhất Quốc gia và còn biết bao thầy cô khác... Chúng tôi - những nhà giáo của thế hệ hôm nay không quản khó khăn vất vả, âm thầm cống hiến, dìu dắt đội tuyển, chăm lo bồi dưỡng kiến thức kĩ năng, thổi bùng ngọn lửa dam mê yêu thích môn học cho các em. Xin được kể một số gương mặt tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Hoàn, cô giáo Mai Thúy Hòa, cô giáo Hà Thị Bích Hiền, cô giáo Hoàng Thị Khìn và nhiều thầy cô giáo trẻ sẵn bầu nhiệt huyết tiếp sức cho đội tuyển. Chúng tôi tự hào tổ Ngữ văn - Địa lí năm học nào cũng có học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia. Tính đến nay tổng số giải học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn và Địa lí đã có 50 em, trong đó có 01 giải nhất và 07 giải nhì còn lại là giải ba và khuyến khích. Trong kì thi trại hè Hùng Vương - sân chơi trí tuệ của các trường THPT Chuyên khu vực Trung du và miền núi phía Bắc tổ chức thường niên, môn Ngữ văn và Địa lí đạt 56 Huy chương, trong đó có 04 huy chương Vàng, 15 huy chương Bạc, 37 huy chương Đồng. Ngoài ra còn cỏ những dự án nghiên cứu khoa học của thầy và trò trong tổ được đánh giá cao... Thành tích ấy là công sức lặng thầm của tất cả mọi thành viên trong ngôi nhà chung của tổ. Chúng tôi hiểu được điều này và càng thêm trân trọng những đồng nghiệp của mình.
     Trong dòng chảy truyền thống, chúng tôi, những nhà giáo của hôm nay đã tiếp nối bước chân của cha anh xưa cùng xây những viên gạch hồng góp phần vào bảng vàng thành tích nhà trường, đưa trường THPT Chuyên thành cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục tỉnh nhà. Ghi nhận những cống hiến của các thầy cô, chúng tôi vinh dự tự hào có cố thầy giáo Phạm Gia Ích nguyên là Hiệu trưởng, giáo viên Ngữ văn của trường được Nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; cô giáo Nguyễn Thị Hoàn được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, cô giáo Mai Thúy Hòa được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tổ có 04 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 08 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ Cơ sở, 04 giáo viên được tặng Bằng khen của Chủ tịch ƯBND tỉnh. Với sự nỗ lực không ngừng, với tinh thần quyết tâm cao của các cá nhân và tập thể, tổ chuyên môn chúng tôi đã nhiều lần được Hội đồng thi đua các cấp khen tặng danh hiệu tổ Lao động tiên tiến và tổ Lao động xuất sắc. Tin rằng trong tương lai thành tích sẽ ngày càng rực rỡ hơn, nối dài truyền thống nhà trường.
     Trong dòng chảy Cuộc đời, chúng tôi không kì vọng thiết kế những tòa nhà chọc trời, cũng không mơ ước sáng tạo những cung đàn trầm bổng để mọi người thưởng thức, mà chúng tôi - người kĩ sư tâm hồn mong ước khơi những mạch nguồn của hoài bão, ước mơ, đạo lí làm người, lối sống cao thượng, tình yêu cuộc sống... trong tâm hồn bao thế hệ học trò, truyền dạy cho các em nguồn tri thức vô tận để các em trưởng thành biết yêu thương con người và cuộc đời. Mỗi thầy cô tổ Ngữ văn - Địa lí thực sự đã trở thành những người cha, người mẹ của biết bao đứa con yêu, để rồi mai đây từ mái trường này các em sẽ bay cao, bay xa tới chân trời mơ ước, trở thành những công dân ưu tú cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.
     Như những mạch nước ngầm mát trong vẫn đang lặng lẽ mang đen cho đời sự sống, mỗi thành viên của tổ Ngữ văn - Địa lí chúng tôi cũng lặng lẽ dâng tặng nhiệt huyết nghề nghiệp và tình yêu cho mái trường THPT Chuyên Cao Bằng thân yêu! ...
 
Tổ Văn - Địa


Liên kết website
FANPAGE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay5,000
  • Tháng hiện tại15,273
  • Tổng lượt truy cập2,003,816
logo
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 4, Phường Hòa Chung - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: c3chuyen.caobang@moet.edu.vn - Điện thoại: 0263.957.292
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hà Tiến Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn www.thptchuyencaobang.edu.vn khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
hau hoc van removebg preview
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây