Hoàng Bảo Ngọc - gương sáng “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Thứ năm - 11/01/2024 20:45
Nhờ sự chăm chỉ, phấn đấu, nỗ lực không ngừng đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, em Hoàng Bảo Ngọc, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Cao Bằng vinh dự là học sinh duy nhất của tỉnh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” năm học 2022 - 2023.
Hoàng Bảo Ngọc nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Chia sẻ về giải thưởng vừa được nhận, em Hoàng Bảo Ngọc không giấu được sự vui mừng trong ánh mắt. Bảo Ngọc cho biết: Khi biết mình là 1 trong 99 học sinh tiêu biểu của cả nước và là học sinh duy nhất của tỉnh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, em cảm thấy vô cùng tự hào và biết ơn khi nhà trường, thầy cô và gia đình luôn tin tưởng, tận tâm dạy dỗ để em có thể đạt được danh hiệu này. Em cũng coi đây là một nguồn động lực để bản thân tiếp tục cố gắng và phấn đấu hơn nữa để có thể xứng đáng với danh hiệu mà mình đạt được.

Ngọc cho biết “Học sinh 3 tốt” là danh hiệu mà bản thân em cũng như nhiều bạn học sinh luôn mong muốn có thể đạt được trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Lấy đó làm mục tiêu phấn đấu, ngay từ những ngày đầu lớp 10, Bảo Ngọc đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện bản thân cả về đạo đức, học tập lẫn thể lực.

Là một cô học trò thông minh, lại có tinh thần hiếu học cùng ý thức tự giác học tập cao, Bảo Ngọc luôn gây ấn tượng với loạt thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Trong suốt 11 năm cắp sách tới trường, Ngọc luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi, học đều các môn. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, em cho biết để đạt được kết quả tốt trong học tập, bên cạnh việc tiếp thu và nắm chắc kiến thức các thầy cô truyền dạy ở trên lớp thì quan trọng nhất chính là ý thức tự học. Từ những kiến thức nền trong sách vở cùng bài giảng của thầy cô trên lớp, em tự tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao trong các loại sách bổ trợ cũng như các trang web; bên cạnh đó, em cũng tham gia các hội nhóm học tập trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo để trao đổi thông tin, trau dồi, học hỏi thêm kiến thức cũng như phương pháp tư duy từ các bạn học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Là một học sinh lớp chuyên Toán nhưng Bảo Ngọc lại có niềm yêu thích đặc biệt đối với môn Lịch sử bởi đây là môn học cung cấp cho em nhiều kiến thức sâu rộng từ lịch sử đến chính trị, xã hội và cả kinh tế, giúp em thêm tự hào và trân trọng hơn những giá trị lịch sử, văn hóa ngàn đời của dân tộc. Chính vì vậy, em tự hoàn thiện và bồi dưỡng kiến thức để phấn đấu trở thành thành viên đội tuyển học sinh giỏi (HSG) môn Lịch sử của trường, em tham gia thi và đạt giải cao tại các cuộc thi chọn HSG các cấp cũng như khu vực ở môn học này, thành tích điển hình như: Huy chương Đồng kỳ thi Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2022; Huy chương Đồng trại hè Hùng Vương năm 2022; giải Nhì kỳ thi chọn HSG lớp 12 môn Lịch sử cấp tỉnh năm học 2022 - 2023 và Giải Khuyến khích kỳ thi chọn HSG lớp 12 môn Lịch sử cấp quốc gia năm học 2022 - 2023 khi mới đang chỉ là học sinh lớp 11.

Hoàng Bảo Ngọc (đứng thứ 3 từ phải sang) tại vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, giải pháp ứng dụng chuyển đổi số năm 2023 do Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức.

Không dừng lại ở đó, Bảo Ngọc còn mạnh dạn thử sức bản thân, mở mang kiến thức ở nhiều lĩnh vực học thuật, nghiên cứu khoa học do các cấp, ngành tổ chức và cũng đạt được một số thành tích “đáng nể”. Năm học 2021 - 2022, tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, giải Tư cấp quốc gia dành cho học sinh trung học; năm học 2022 - 2023 giải Nhất cuộc thi STEM Robotics cấp tỉnh, được lựa chọn để dự thi và đạt giải Nhất cuộc thi STEM Robotics quốc gia; năm 2023 thi và đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ 12; Giải C Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2022 vòng toàn quốc;…

Bên cạnh việc học tập, Bảo Ngọc còn là một học sinh năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn thanh niên các cấp phát động, cũng như các hoạt động tình nguyện nhằm củng cố và phát triển kỹ năng mềm, giúp bản thân ngày càng trưởng thành và tích lũy nhiều hơn nữa kinh nghiệm sống. Trong đó, nổi bật nhất là sự đóng góp của em vào hoạt động hỗ trợ mô hình “Con nuôi biên phòng” tại đồn biên phòng Xuân Trường, huyện Bảo Lạc. Từ năm 2021 đến nay, Bảo Ngọc vận động một số nhà hảo tâm đóng góp kinh phí hỗ trợ quần áo, bút, sách, vở,… cho 2 em học sinh đồn nhận đỡ đầu, Ngọc cũng hướng dẫn, giúp các em tăng vốn kiến thức, bồi dưỡng năng lực tự học cho các em.

Cô Lương Phương Thúy, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Cao Bằng cho biết: em Hoàng Bảo Ngọc là một học sinh ngoan, lễ phép, hoà đồng và hay giúp đỡ bạn bè. Em rất thông minh, sáng tạo trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia phong trào. Chính vì vậy, em luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến. Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương mà Ngọc đạt được là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực em đã bỏ ra. Đây là niềm tự hào và vinh dự lớn cho trường, cũng như động lực để các em học sinh Trường THPT Chuyên Cao Bằng tiếp tục phấn đấu. Bảo Ngọc cũng là học sinh duy nhất của tỉnh đủ điều kiện và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ gửi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023.

Tác giả: Thùy Linh - Báo Cao Bằng