Học sinh và giáo viên THPT Chuyên Cao Bằng đồng hành cùng Hội nghị Công viên Địa chất UNESCO 2024

Thứ ba - 17/09/2024 03:16
Hội nghị quốc tế lần thứ 8 Mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APGN) năm 2024 với chủ đề “Cộng đồng địa phương và phát triển bền vững trong vùng công viên địa chất ” được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 9 tại tỉnh Cao Bằng. Tham gia hội nghị có hơn 800 đại biểu trong nước và quốc tế.
     Hoạt động của Hội nghị gồm các phiên họp Ban điều phối và Ban cố vấn của Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Hội thảo các chuyên đề, thăm quan các gian hàng quảng bá CVĐC trong mạng lưới Công viên địa chất Châu Á – Thái Bình Dương, Khảo sát thực địa CVĐC Non Nước Cao Bằng. Đặc biệt các phiên hội thảo với 6 chủ đề: Tri thức bản địa và sự tham gia của cộng đồng địa phương trong phát triển CVĐC; Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tai biến địa chất và thích ứng với biến đổi khí hậu; Điều tra, đánh giá, bảo tồn và phát huy bền vững giá trị các loại hình di sản; CVĐC với các mục tiêu phát triển bền vững; Tuyên truyền, quảng bá, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng ở CVĐC; Khó khăn, thách thức ở các khu vực muốn trở thành CVĐC. Mỗi hội thảo có 2 chuyên gia về các lĩnh vực chuyên ngành, thành viên Ban điều hành Mạng lưới CVĐC toàn cầu, Mạng lưới Châu Á - Thái Bình Dương chủ trì.
     Trong thời gian diễn ra hội thảo, các đại biểu tham dự trình bày các báo cáo, tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát triển, phát huy giá trị mô hình CVĐC; giữ gìn, bảo tồn và phát huy các loại hình di sản địa chất, đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa vật thể và phi vật thể, các hoạt động bảo vệ môi trường, gắn với các hoạt động phát triển du lịch, vì sự phát triển của cộng đồng và phát triển bền vững. Thông qua các hội thảo chuyên đề, các đại biểu dự hội nghị được tiếp xúc, học tập những mô hình hiệu quả, giải pháp hữu ích trong công tác xây dựng và phát triển danh hiệu CVĐC theo các tiêu chí của UNESCO giữa các thành viên của Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình di sản để phát triển du lịch bền vững.
     Trong Hội nghị quốc tế lần thứ 8 Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APGN) năm 2024 được tổ chức tại Tỉnh Cao Bằng, trường THPT Chuyên có 5 giáo viên và 20 học sinh thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó có giáo Lưu Thị Thuý Ngà - Tổ trưởng nhóm lễ tân tại trung tâm hội nghị và hậu cần tại trung tâm hội nghị; Cô giáo Đàm Thị Tuyết tổ trưởng nhóm lễ tân khách sạn và các bữa tiệc và thuyết minh viên tại các gian hàng và điểm di sản tuyến phía Đông; Cô giáo Hoàng Ngọc Linh là tổ trưởng đưa đón nhóm địa biểu thường, thuyết minh viên tại gian hàng và điểm di sản tuyến phía Đông; Cô giáo Lương Phương Thuý - Bí thư đoàn trường là giáo viên phụ trách Câu lạc bộ “Cùng em khám phá CVĐC UNESCO Non nước Cao Bằng; 04 học sinh tham gia thuyết trình hội thảo với chủ đề "Tuyên truyền, quảng bá, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng ở CVĐC" cùng các đại biểu đến từ Iran, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Nga, Trung Quốc, Thái Lan; 14 học sinh tham gia trưng bày, thuyết trình tại gian hàng trưng bày các sản phẩm của Câu lạc bộ và hỗ trợ các công tác phục vụ; cô giáo Triệu Thị Hằng và 02 học sinh tham gia hỗ trợ các đại biểu quốc tế tham gia trải nghiệm tour du lịch ảo từ ứng dụng công nghệ AI.

Một số hình ảnh được ghi lại tại Hội nghị:
Cô giáo Lưu Thị Thuý Ngà và các sinh viên tình nguyện trường Học viện Ngoại giao thực hiện nhiệm vụ Lễ tân, Hậu cần tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng

Cô giáo Đàm Thị Tuyết, Hoàng Ngọc Linh và các giáo viên thực hiện nhiệm vụ thuyết minh viên tại các điểm di sản trong quần thể CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Đại biểu tham gia tuyến trải nghiệm phía Đông của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Học sinh trường THPT Chuyên (thành viên Câu lạc bộ “Cùng em khám phá CVĐC”) tham gia thuyết trình trong diễn đàn tại Hội nghị

Học sinh Nguyễn Phương Mai lớp 12 Chuyên Anh (thành viên Câu lạc bộ “Cùng em khám phá CVĐC”) tham gia thuyết trình trong diễn đàn tại Hội nghị

Đại biểu quốc tế tham gia trải nghiệm tour du lịch ảo từ ứng dụng công nghệ AI - sản phẩm của học sinh THPT Chuyên Cao Bằng

Hội nghị lần này là dịp để giáo viên và học  trường THPT Chuyên có dịp được học hỏi, tham gia các hoạt động của Hội nghị và là cơ hộ để học sinh trường  phát huy tính chủ động sáng tạo nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Cao Bằng, tiềm năng du lịch miền đất và con người Cao Bằng tới các đại biểu trong nước, đặc biệt là đại biểu quốc tế.

Nguồn tin: Trường THPT Chuyên Cao Bằng