Cuộc thi STEM Robotics khối THPT tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất

Thứ tư - 21/06/2023 04:24
Ngày 18/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc chương trình thi đấu vòng chung kết và bế mạc Cuộc thi STEM Robotics dành cho học sinh khối THPT với chủ đề “Robot thông minh du lịch, tìm hiểu văn hóa tỉnh Cao Bằng”.
Đội "3 Chú Ngựa" đến từ Trường THPT Chuyên Cao Bằng đạt giải nhất cuộc thi.

Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục tổ chức Cuộc thi STEM Robotics cho học sinh THPT trên quy mô toàn tỉnh. Cuộc thi thúc đẩy giáo dục STEM trong các trường THPT thông qua việc tăng cường các hoạt động trải nghiệm STEM dưới hình thức câu lạc bộ, góp phần đổi mới hình thức dạy và học trong các nhà trường theo định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, tạo sân chơi giúp các học sinh phát huy năng lực, sở thích với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học kỹ thuật, giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Tham gia cuộc thi có 35 đội với 101 học sinh, 35 giáo viên hướng dẫn đến từ 27 trường THPT trên toàn tỉnh. Cuộc thi diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 16 - 18/5/2023), các đội tham gia thi đấu trong 2 ngày 17 - 18/5. Trong mỗi phần thi, các đội phải lập trình trên máy tính, kết nối và điều khiển robot thực hiện 4 nhiệm vụ: khởi động robot, điều khiển robot gắp vật phẩm đặt vào vị trí ghi điểm 3 lượt liên tiếp và di chuyển về đích. Bên cạnh đó, các học sinh thực hiện bài thi trả lời các câu hỏi cơ bản về văn hóa, lịch sử truyền thống, các địa danh, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn tỉnh. Tổng điểm của các đội được tính bao gồm điểm thực hiện 4 nhiệm vụ và điểm thời gian hoàn thành bài thi.

Trước đó, ngày 17/5, các đội thi trải qua 18 trận đấu, từ đó chọn ra 8 đội xuất sắc nhất tham gia thi đấu vòng tứ kết, bán kết và chung kết diễn ra trong sáng 18/5.

hhh
STEM Robotics là một sân chơi bổ ích cho các học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật.

Đây là hoạt động trải nghiệm STEM Robotics giúp phát hiện các học sinh có năng khiếu để tiếp tục bồi dưỡng. Cuộc thi là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện thuận lợi học sinh toàn tỉnh tham gia giao lưu, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, góp phần lồng ghép tuyên truyền, quảng bá, giáo dục văn hóa, lịch sử truyền thống theo tinh thần Đề án số 19-ĐA/TU của Tỉnh ủy về đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trên quê hương cách mạng Cao Bằng, giai đoạn 2021 - 2025.

hhh
Ban Tổ chức trao giải cho các đội đạt giải tại cuộc thi STEM Robotics khối THPT lần thứ nhất.

Kết thúc, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 13 giải khuyến khích và 14 giải sáng tạo cho 35 đội tham gia thi đấu. Đội “3 Chú Ngựa” đến từ Trường THPT Chuyên Cao Bằng do cô giáo Nông Thị Nhàn hướng dẫn đạt giải nhất.

Thùy Linh

Nguồn tin: baocaobang.vn