Những bài học vô giá ở lễ trưởng thành

Thứ hai - 29/05/2017 03:10
TTO - Những lễ tri ân trưởng thành cho học sinh lớp 12 đang diễn ra ở nhiều trường THPT vào những ngày cuối năm học. Nhưng để những buổi lễ trở thành bài học đầy yêu thương, ấm áp thì không phải ở đâu cũng làm được.
Lần đầu tiên, nhiều ông bố, bà mẹ dự lễ tri ân trưởng thành ở Trường THPT Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng chứng kiến và đón nhận một món quà bất ngờ, vô giá.

“Cả cuộc đời bố mẹ đã rất nhiều lần rửa mặt, rửa tay, tắm rửa cho chúng ta. Nhưng có khi, lần đầu tiên trong cuộc đời, các em học sinh mới được tự tay làm điều như vậy cho bố mẹ” - thầy hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý đã nói những lời giản dị này, khi đề nghị các em học sinh lớp 12 tự tay múc nước lá thơm do nhà trường chuẩn bị vào các chậu nhỏ để lau mặt cho cha mẹ mình, ngay trên sân trường trong buổi lễ tri ân trưởng thành.

Sau lời nói của thầy hiệu trưởng, cả ngàn người có mặt đều lặng đi trong xúc động, với những giọt nước mắt nghẹn ngào. Hành động chỉ mang tính biểu trưng, nhưng nó rất thật. 450 học sinh với 450 cái chậu nhỏ và những cử chỉ vụng về khi chăm sóc cha mẹ nhưng mang lại những ý nghĩa sâu sắc hơn hàng ngàn bài học giáo điều.

“Tôi nghĩ đây sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời các em. Để mỗi khi nhớ lại các em thấy yêu thương hơn đôi bàn tay vất vả của cha mẹ mình” - thầy Quý chia sẻ.

“Các con hãy đứng lên và quay sang ôm cha mẹ mình. Hãy nói với cha mẹ những điều các con muốn nói nhất, những lời yêu thương, những lời hối lỗi mà thường ngày các con chưa thể thốt lên” - cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), đã nói với học sinh như vậy trong “bài học cuối cùng” của các em ở ngôi trường này.

Những bàn tay nắm lấy bàn tay, những cái ôm vụng về, những giọt nước mắt ướt đẫm vai các ông bố, bà mẹ... Tất cả đã cho các cô bé, cậu bé một trải nghiệm về sự sẻ chia, về cách biểu hiện sự yêu thương, biết ơn.

Trên sân Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), trong “tiết học cuối cùng” tối 26-5, những lời dặn dò của thầy cô cũng đầy xúc động.

“Các con nhớ nhé, bài học cuối cùng cô dạy các con là không đầu hàng” - cô Khánh Hòa, một giáo viên chủ nhiệm lớp 12, đã nhắn.

"Các con sẽ có nhiều bạn mới. Nhưng các con hãy nhớ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, gần a dua thì sẽ hay nịnh nọt, gần phường trộm cướp thì sẽ thành bất lương. Nên các con phải chọn bạn để chơi. Thầy sẽ dõi theo các con” - một thầy giáo được học sinh đánh giá “nổi tiếng nghiêm khắc” đã dặn dò học sinh như vậy.

Trong một không gian đầy xúc động, những lời yêu thương mà ngày thường khó nói lại có sức nặng hơn, những lời chỉ bảo cũng trở nên ấm áp, dễ được ghi nhớ hơn.

“Đây là tiết học đáng nhớ nhất trong đời học sinh của con” - một học sinh Trường Phan Huy Chú đã nghẹn ngào nói.

Nguồn tin: tuoitre.vn