Bài phát biểu của Hiệu trưởng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ bảy - 25/11/2017 02:03
Trong không khí hân hoan của cả nước cùng hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 – ngày toàn xã hội tôn vinh công lao của những người làm nghề giáo. Sáng ngày 18/11/2017, trường THPT Chuyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Người thầy trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay là biểu tượng cao quý, tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội. Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi viết: "Người thầy giáo không những dạy chữ,  mà còn dạy đạo lý làm người". Đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cũng nói về vấn đề này, Tago - nhà hiền triết và thi hào của Ấn Độ viết : "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được cả một thế hệ". Có lẽ câu này đúng với mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi thời đại, còn với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo thì điều đó vô cùng to lớn. Nét đẹp truyền thống đó đã đi sâu vào thơ ca  của dân tộc" Qua sông phải bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Ca ngợi nghề dạy học, Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo". Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải là "Khuôn vàng thước ngọc" là "Tấm gương cho học sinh noi theo".

Cách đây 35 năm nhằm tôn vinh và tri ân nghề giáo, đồng thời đáp ứng theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ GD & ĐT và Công đoàn GD VN, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi Quyết định trên ra đời, đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm của tòan xã hội ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà gáo.

Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người VN mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn XH đối vơí các Thầy cô giáo,  đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.

Bài học về những nét đẹp của truyền thống nghề giáo VN đã luôn luôn nhắc nhở cho các thế hệ nhà giáo tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp trồng người cao cả. Cùng với sự đi lên của địa phương vùng cao biên giới, sự nghiệp giáo dục đào tạo của trường THPT Chuyên đang ngày càng phát triển vững mạnh. Được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự hỗ trợ to lớn của nhân dân, của hội CMHS đến nay kết quả giáo dục của nhà trường  đã thu được những kết quả đáng phấn khởi.

a.  Đối với giáo viên:

Trong năm học 2016 – 2017 đội ngũ giáo viên của trường không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đã đạt được những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể:

* Số lượng và chất lượng:

   - Tổng số cán bộ - giáo viên: 70 đ/c.

   - GV trực tiếp đứng lớp: 56 đ/c.

   - 41 GV đạt GV dạy giỏi cấp Huyện, 20 GVDG cấp Tỉnh.

   - 100%  GV đứng lớp có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn.

   - 100% GV có phẩm chất đạo đức tốt, giữ vững tác phong nhà giáo chuẩn mực.

   - 100% GV mới tuyển vào trường có bằng tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên.

   - Nhiều GV là cốt cán chuyên môn, là cộng tác viên tranh tra chuyên môn của Sở GD & ĐT.

* Hoạt động chuyên môn:

   + 100% GV có kế hoạch chuyên môn, kế hoạch cá nhân, ...

   + Nhà trường tập trung chỉ đạo hoạt động "đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục” bằng các hoạt động cụ thể như: sinh hoạt chuyên môn, báo cáo chuyên đề, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá...

   + 100% GV lên lớp có đầy đủ bài soạn; dạy đúng, đủ, kiểm tra, chấm, chữa, trả bài cho HS đúng quy định.  Kết quả kiểm tra hồ sơ GV hàng tháng 100% khá tốt.

   + Các GV đều vận dụng phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, chú ý phát huy vai trò chủ động, tích cực của HS,  đánh giá đúng năng lực học tập của HS.

   + Nhà trường đặc biệt quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng HSG các cấp thông qua đội ngũ GV giàu kinh nghiệm, kết hợp mời các Giáo sư đầu ngành các môn: Văn, Sử, Địa, Toán, Lý, Hóa, ... lên lớp giảng dạy, hướng dẫn ôn luyện cho thầy và trò, đưa các đội tuyển HSG Quốc gia đi học tập tại trường ĐH sư phạm I,... và một số trường Chuyên tỉnh bạn.

   + Các chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm của các GV đã được triển khai áp dụng trong năm học, có tính khả thi cao, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong trường cũng như các trường trong tỉnh.

   + Các  GV tham gia đầy đủ, nghiêm túc và hiệu quả các đợt bồi dưỡng do Bộ và  Sở GD & ĐT  hướng dẫn.

b.  Đối với học sinh:

* Kết quả 2 mặt giáo dục: 100% HS đạt hạnh kiểm khá-tốt; 36% học lực giỏi; trên 60 % đạt học lực khá.

* Kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi:

   + HSG cấp huyện: 189 giải (trong đó: Nhì: 45; ba: 56; KK: 88)

   + HSG cấp tỉnh: 130 giải (trong đó: Nhất:10; Nhì 34; ba: 40; KK: 46)

   + HSG quốc gia: 06 ( trong đó: Ba: 02; KK: 04)

   - Đặc biệt có 47/47 học sinh tham dự kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm học 2016 - 2017 là học sinh trường THPT Chuyên.

   Kết quả: Đạt 06 giải, trong đó

   + 01 giải Ba môn Sinh; 01 giải Ba môn Lịch sử

   + 01 giải KK môn Tiếng Anh, 01 Giải KK môn Địa lý và 02 giải KK môn Lịch sử

   - Tổ chức học sinh tham gia Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017. Và kết quả cụ thể:

   + Cấp trường có:  08 đề tài đăng ký tham gia.

   + Cấp huyện:  có 06 ý tưởng đạt tiêu chuẩn (01 giải nhất; 01 giải nhì; 02 giải ba; 02 Khuyến khích.)

   + Cấp tỉnh: có 06  ý tưởng dự thi. Trong đó đạt: 02 giải nhất, 1 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích.

   + Cấp quốc gia: 01 ý tưởng đạt giải Nhì; 01 ý tưởng đạt giải KK

   - Trong năm học này, nhà trường đã có 47/47 học sinh đội tuyển tham dự kỳ thi HSG Quốc gia.    

Thành tích trên đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang truyền thống của nhà trường. Để đạt được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của các em học sinh là tâm huyết, sự cống hiến miệt mài ngày đêm của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo nhà trường. Mừng ngày nhà giáo VN 20 - 11 năm nay, cho phép tôi thay mặt Chi bộ Đảng, BGH nhà trường trân trọng cảm ơn những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo nhà trường,  các thế hệ nhà giáo, nhân viên trường THPT Chuyên qua các thời kỳ, xin gửi  tặng toàn thể quý vị những vần thơ mà tôi vừa sưu tầm!

Trăm năm Đạo giữ ở đời

Tiên học chữ Lễ sau rồi chữ Văn

Ơn Thầy khai sáng chữ Nhân

Công Thầy vun đắp bao lần chữ Tâm

Dạy luôn chữ Hiếu tình thâm

Khắc ghi chữ Nghĩa theo năm tháng ngày

Chữ Đức Thầy dạy đến nay

Cả luôn chữ Tín mai này lập danh

Chữ Trung thấm nghĩa sẽ thành

Có thêm chữ Chí xứng anh hùng rồi

Chữ Hướng làm vốn cuộc đời

Theo cùng năm tháng chữ Người đã lên

Lời Thầy em vẫn không quên

Bao nhiêu chữ ấy mang bên suốt đời

Cho dù vật đổi sao rời

Ơn Thầy khắc cốt những lời năm xưa.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://thptchuyencaobang.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơnLiên kết website
FANPAGE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay12,989
  • Tháng hiện tại344,948
  • Tổng lượt truy cập3,994,931
logo
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 4, Phường Hòa Chung - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: c3chuyen.caobang@moet.edu.vn - Điện thoại: 0263.957.292
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hà Tiến Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn www.thptchuyencaobang.edu.vn khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
hau hoc van removebg preview
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây