50 năm Truyền thống Chuyên toán Cao Bằng

Năm học 2016 - 2017, đánh dấu 50 năm hình thành và phát triển của các lớp chuyên Toán - tiền thân của trường THPT chuyên ngày nay. Để có cuộc hành trình dài 50 năm ấy, các thế hệ chuyên Toán đã trải qua những chặng đường nhiều khó khăn, gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang, tự hào.
     Tháng 4 năm 1966, lớp Toán Đặc biệt đầu tiên được thành lập, đặt nền móng ban đầu để tháng 9 năm 1967, trường Cấp III Đặc biệt ra đời tại Khau Gạm -Hòa An. Sau đó, trường chuyển về Cao Bình vào tháng 9 năm 1969. Tháng 2 năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Cao Bằng nằm trong tuyến lửa ác liệt nhất bị tàn phá nặng nề. Sau chiến tranh chỉ còn lại đống tro tàn đổ nát vì thế việc tuyển sinh các lớp chuyên Toán bị gián đoạn. Năm 1991 lớp chuyên Toán được mở lại tại trường Trung cấp Sư phạm Cao Bằng và bắt đầu được gọi tên là Chuyên Toán khóa 1. Tới năm 1995, các lớp chuyên học ghép tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Năm 2001, trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng mới chính thức được thành lập, đặt tại phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng.
     Tuy trải qua nhiều thăng trầm nhưng tinh thần chuyên Toán đã trở thành một dòng chảy liên tục - một truyền thống đáng tự hào đối với nhiều thế hệ học sinh. Một nửa thế kỉ đã trôi qua nhưng những kí ức về trường xưa, lớp cũ vẫn còn đong đầy trong tâm trí của những cựu học sinh chuyên Toán.
     Chẳng ai có thể quên được những ngày đầu tiên của các lớp Toán Đặc biệt, thầy trò cùng sống, dạy và học, gắn bó với nhau như một gia đình lớn, thầy là người anh lớn, trò như đàn em nhỏ. Cuộc sống bấy giờ khó khăn thiếu thốn thầy trò phải tiết kiệm từng phao dầu, đào từng viên gạch cũ về xây mỏ nước, lên rừng lấy củi, cuốc đất trồng rau, tự phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi số lớp học tăng lên, thầy trò lại cùng nhau san nền, kiếm gỗ, cắt cỏ gianh để dựng lớp học mới. Những lúc ốm đau thì động viên, chia sẻ, giúp đỡ không chút ngại ngần. Tình thầy trò chẳng khác gì cha con!
    Gian khổ là thế song sâu đậm trong kí ức của một thời trong trẻo ấy vẫn là những niềm vui, hạnh phúc, là những lời ca tiếng hát vang lên từ lớp học đơn sơ, là những đêm thức trắng ghi cho nhau trang lưu bút chia tay chất chứa bao kỉ niệm về trường, lớp của mình.
     Từ những năm tháng đó, truyền thống, thành tích giảng dạy, học tập của thầy và trò các lớp chuyên Toán liên tục được kế thừa và phát huy, làm rạng rỡ nền giáo dục của tỉnh nhà. Sau 50 năm, 16 thầy cô đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Nhiều thầy cô giáo, học sinh chuyên Toán đã giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan tỉnh và Trung ương như Hà Ngọc Chiến - nguyên Bí thư Tỉnh ủy nay là Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Trịnh Hữu Khang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; những nhà khoa học có uy tín như cựu học sinh Hoàng Minh Giang - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Đỗ Việt Tiến - Viện Nghiên cứu khoa học...v.v. Trải theo chiều dài đất nước, đâu đâu cũng có học sinh chuyên Toán tỉnh Cao Bằng sống, cống hiến sức lực của mình.
     Tiếp bước thế hệ cha anh, thầy và trò trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy. Để làm được điều đó, các thầy giáo, cô giáo trong tổ Toán - Tin đã luôn tự trau dồi, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp, tích cực và hiệu quả nhất để đáp ứng yêu cầu đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều thầy cô trong tổ đã có học vị thạc sĩ, là cộng tác viên thanh tra và cốt cán chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đảm nhiệm tốt công tác mũi nhọn của một trường chuyên biệt, bồi bưỡng đội tuyển học sinh giỏi tham dự kì thi chọn học sinh giỏi các cấp và đạt kết quả rất đáng tự hào.
     Học sinh chuyên Toán luôn đi đầu ghi danh thành tích suốt chặng đường qua và sẽ nối dài truyền thống ấy trong hành trình đi tới, góp phần tô đẹp bảng vàng thành tích nhà trường. Kể từ khi thành lập trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng (2001) đến nay, đã có 06 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán, 12 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia giải toán nhanh trên máy tính Casio; nhiều huy chương vàng, bạc, đồng môn Toán của các kì thi Olimpic khu vực; bình quân mỗi năm học có khoảng 50 học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp; học sinh chuyên Toán cũng đã giành được nhiều suất học bổng du học của nhiều trường đại học uy tín trên thế giới... Chính những thành tích ấy và sự tâm huyết, yêu nghề, mến trò của đội ngũ giáo viên tổ Toán - Tin đã tạo được tình cảm tốt đẹp và niềm tin tưởng cho phụ huynh, nhân dân trong tỉnh.
     Truyền thống 50 năm của các lớp chuyên Toán được dệt nên từ tinh thần hiếu học, từ khát vọng vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức của nhiều thế hệ học sinh Cao Bằng. Đó mãi mãi là niềm tự hào, là niềm tin, tiếp thêm khí thế, động lực để thế hệ thầy và trò chuyên Toán ngày nay vững bước tiến lên trên những chặng đường phía trước.

Tháng 10 năm 2016
Tổ Toán - Tin