Cùng nhìn lại chặng đường vất vả nhưng đầy ý nghĩa của Đoàn trường THPT Chuyên qua một năm học

Thứ bảy - 13/08/2016 22:15
Nhìn lại một số hoạt động tiêu biểu và đầy ý nghĩa của Đoàn trường thpt chuyên năm học 2015 - 2016 để chúng ta cùng bắt đầu một năm học mới tốt đẹp hơn.
Đoàn trường THPT Chuyên là Đoàn cơ sở trực thuộc của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Cao Bằng. Nhiệm kỳ 2015 - 2016, cơ cấu của Đoàn trường gồm 01 Bí thư, 02 phó bí thư, Ban thường vụ gồm 5 đồng chí, Ban chấp hành gồm 15 đồng chí. Đoàn trường có 19 chi đoàn,  trong đó có 18 chi đoàn học sinh và 01 chi đoàn cán bộ giáo viên. Năm học 2015 - 2016 đã có  582 đoàn viên và 18 thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn.

Đoàn trường có chức năng và nhiệm vụ:

+ Giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trong trường, dìu dắt, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên trong trường ngày càng phát triển trở thành công dân có ích cho đất nước.

+ Phát hiện, bồi dưỡng thanh niên, kết nạp thanh niên ưu tú vào đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

+ Bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của  đoàn viên, thanh niên trong trường.

+ Thực hiện một số nhiệm vụ mà Chi bộ Đảng trường THPT Chuyên và Đoàn Khối giao phó.

Đoàn trường hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chi Bộ Đảng, sự lãnh chỉ đạo của Ban giám hiệu trường THPT Chuyên và sự giám sát của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Tỉnh Đoàn Cao Bằng.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và BGH trường THPT Chuyên, BCH Đoàn trường luôn bám sát vào nhiệm vụ năm học của trường, nhiệm vụ công tác của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh niên năm học 2015 – 2016 của đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Tỉnh Đoàn Cao Bằng. Căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên năm học 2015- 2016, Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch và phương hướng hoạt động nhằm góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ năm học 2015 - 2016.

     Một số hoạt động của Đoàn trường năm học 2015- 2016:

1. Phối kết hợp với nhà trường tổ chức thành công lễ khai giảng năm học mới

Ngay từ đầu năm học, BCH đoàn trường đã phối hợp với nhà trường tổ chức thành công lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2015. Trong buổi lễ khai giảng, Đoàn trường đã tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao giao lưu bóng rổ, chơi trò chơi dân gian thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.  Các hoạt động của đoàn trường đã tạo không khí vui tươi, bổ ích, ý nghĩa cho học sinh trong ngày lễ khai trường.
 
1
 Văn nghệ của các chi đoàn
 
2
Thi thể thao giữa các chi đoàn

2. Đoàn trường đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015 - 2016 và đề ra phương hướng cho năm học mới.
 
Khen thưởng các chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn

3. Tổ chức thành công buổi ngoại khóa "An toàn giao thông - Phòng chống ma túy - Tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc"

Đoàn trường đã phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa: Phòng cảnh sát giao thông, phòng cảnh sát hình sự, phòng cảnh sát phòng chống ma túy, Bộ đội biên phòng tổ chức thành công buổi ngoại khóa "An toàn giao thông - Phòng chống ma túy-Tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc" vào tháng 10/2015. Buổi ngoại khóa đã thu hút cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường tham gia. Thông qua buổi ngoại khóa đã giáo dục cho các đoàn viên, thanh niên về ý thức tham gia giao thông, chấp hành pháp luật và một số hiểu biết về 03 văn kiện pháp lý trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
 
Tiểu phẩm của các chi đoàn
 
Đại diện các chi đoàn ký cam kết An toàn giao thông

4. Phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và tổ chức thành công đêm văn nghệ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2015

Tháng 10/2015 Đoàn trường đã phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2015 với nhiều nội dung phong phú nhằm tạo sân chơi và điều kiện để các đoàn viên, thanh niên thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô.

Tối 18/11/2015 Đoàn trường đã tổ chức thành công đêm văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Các chi đoàn đã có nhiều tiết mục đặc sắc tham gia trong hội diễn như 11 Văn, 10 Toán, 11 Hóa, 10 Văn, 11 Sinh...

Trong đợt thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam nhiều lớp có điểm thi đua cao, có nhiều hoa điểm mười dâng lên các thầy cô giáo.
 
Thầy Nông Lầu và cô Lệ Thu
 
Tiết mục văn nghệ của CĐGV và CĐHS

5. Tổ chức thành công hội trại: "Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh" kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2016

Đoàn trường đã phát động thi đua chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/2016 với nhiều nội dung phong phú như: tổ chức Hội trại, thi dân vũ giữa các khối chuyên, thi các gian hàng đẹp, kết nạp đoàn viên mới...

Tổ chức thành công hội trại "Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh" đã tạo được sân chơi bổ ích lý thú cho các đoàn viên thanh niên trong trường. Kết quả chọn ra 3 chi đoàn có trại đẹp nhất; 10 Hoá, 10 Lý, 11 Hoá. Tổng kết toàn đợt thi đua có 3 chi đoàn có điểm thi đua cao nhất: 10 Toán, 11 Anh, 10 Sinh.

Tổ chức cho các đoàn viên thi trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, tiếp sức. Các chi đoàn đã tham gia sôi nổi, nhiệt tình và kết quả có 3 chi đoàn đạt giải nhất kéo co: 10 Văn, 11 Lý và 12 Lý. 
 
Các chi đoàn kết nghĩa chúc mừng thành công của Hội trại
 
Một số trại tiêu biểu trong Hội trại
 
Một số trại tiêu biểu trong Hội trại
 
Ẩm thực chi đoàn Giáo viên
 
Một số trò chơi được tổ chức thi trong ngày Hội trại
  
Một số trò chơi được tổ chức thi trong ngày Hội trại
 
Trong tháng thanh niên, những thành tích đạt được của Đoàn trường đã được Đoàn Khối các cơ quan Tỉnh tặng giấy khen.

Ngoài ra Đoàn trường còn có 35 bài dự thi tìm hiểu về 6 bài học lí luận chính trị và hiến kế tặng Đoàn. Kết quả có 01 bài viết đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.

6. Tổ chức lễ tổng kết và lế chia tay học sinh khối 12 năm học 2015 - 2016  vào tháng 5/2016.

Vào ngày 25/5/2016, Đoàn trường đã phối kết hợp với nhà trường tổ chức thành công lễ tổng kết năm học 2015 - 2016. Đồng thời tổ chức thành công lễ ra trường cho đoàn viên khối 12 và lễ sinh nhật tuổi 18 cho đoàn viên khối 12 để lại ấn tượng sâu sắc với học sinh, phụ huynh và giáo viên.
 
Thầy và trò cùng chụp ảnh lưu niệm
 
Thầy giáo Đinh Trọng Dũng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường
và Cô giáo Lương Thị Hoa - Phó hiệu trưởng nhà trường trong
lễ chia tay học sinh lớp 12 năm học 2015 - 2016.
 
Học sinh khối 12 chụp ảnh lưu niệm

7. Thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
     
Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đoàn trường đã triển khai đến các chi đoàn thực hiện theo chủ đề "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm". Tổ chức cho các chi đoàn đăng ký phần việc thanh niên, nêu gương sáng về tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, tự giác, có trách nhiệm trong học tập, rèn luyện, theo tấm gương của Bác. Từ đầu năm đoàn trường đã tuyên dương nhiều em nhặt được tiền, điện thoại di động.. đã nộp về đoàn trường trả lại cho người mất. Cụ thể đã trả lại cho học sinh 5 điện thoại và hơn 1 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “Áo ấm mùa đông”, “Lá lành đùm lá rách” Đoàn trường đã quyên góp ủng hộ quần áo ấm cho các em học sinh trường Tiểu học - THCS Trưng Vương, huyện Hòa An.
 
Tặng quà trường Tiểu học – THCS Trưng Vương
 
Tặng quà trường Tiểu học – THCS Trưng Vương
 
Đoàn trường đã đăng ký với Đoàn khối xây dựng công trình thanh niên làm theo lời Bác mang tên "Hàng cây thanh niên" trong khuôn viên nhà trường với 18 cây xanh, góp phần làm cho khuôn viên nhà trường ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp với trị giá hơn 6.000.000 đồng.
 
Hàng cây Thanh niên của Đoàn trường THPT Chuyên
 
Đoàn trường đã đăng ký với sở Lao động thương binh và xã hội để nhận chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ Thanh Sơn. Đó là những việc làm ý nghĩa theo tấm gương Bác và thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nước vì dân.
 
Lao động công ích - Vệ sinh khu nghĩa trang Thanh Sơn

8. Thực hiện tốt phong trào "Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

Đoàn trường đã tham gia ủng hộ nhiệt tình phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
     
Trong năm 2015, đoàn trường đã phát động các đoàn viên, thanh niên trong trường xây dựng "nồi cháo nhân đạo" ủng hộ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
     
Tham gia tặng quà và tiền mặt cho các cháu thiếu nhi tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh và trung tâm hòa nhập trẻ em khuyết tật tỉnh nhân dịp rằm trung thu 15/8/2015 âm lịch với tị giá hơn 2.200.000đ.
     
Đoàn trường tổ chức các chi đoàn thường xuyên tham gia lao động vệ sinh khu vực trong và ngoài trường học, tạo cảnh quan môi trường xanh - Sạch-Đẹp.
     
Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia ủng hộ quần áo, giày cho học sinh trường THCS Trưng Vương, huyện Hòa An. Kết quả ủng hộ được hơn 10 bao quần áo ấm, giầy cho các em học sinh trường THCS Trưng Vương vào tháng 2/2016.
     
Trong tháng 03/2016, Đoàn trường cử 02 đoàn viên cùng cụm thi đua số 4 tham gia tình nguyện làm đường và tặng quà gia đình chính sách tại Xã Nam Tuấn, huyện Hòa An.
 
Làm đường tình nguyện tại  xã Nam Tuấn- huyện Hòa An
     
Nhân dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2016. Đại diện Đoàn trường tham dự lễ kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam và tặng quà, tiền mặt  tại Trung tâm phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập trẻ em khuyết tật tỉnh Cao Bằng với trị giá phần quà và tiền là 552.000đ
     
Hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ” của Viện huyết học Trung ương được tổ chức lần đầu tiên tại Cao Bằng vào ngày 17/6/2016. Đoàn trường có 02 đoàn viên là Đặng Việt Dũng và Lương Thúy Hồng tham gia chương trình “Hành trình đỏ” do Viện huyết học Trung ương tổ chức lần đầu tại Cao Bằng ngày 17/7/2016. Kết quả đồng chí Đặng Việt Dũng đủ điều kiện và hiến được 01 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu của Viện Huyết học Trung ương.
 
Đồng chí Đặng Việt Dũng đang hiến máu
 
Thực hiện tốt công tác tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016). Vào ngày 23/7/2016 đoàn trường huy động 20 đoàn viên tham gia dâng hương, dâng hoa và quét dọn nghĩa trang liệt sỹ Thanh sơn. Kết quả đã vệ sinh sạch sẽ nghĩa trang liệt sỹ Thanh sơn tạo cho cảnh quan khu nghĩa trang thêm khang trang, sạch đẹp và trang trọng. Góp phần giáo dục cho các đoàn viên, thanh niên truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Tối 26/7/2016 đoàn trường huy động 02 đoàn viên tham gia lễ thắp nến tri ân do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức, góp phần vào sự thành công của buổi lễ.

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn trường đã được Tỉnh Đoàn thanh niên tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm học 2015 - 2016.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng trường THPT Chuyên, Đoàn trường sẽ ngày càng phát triển góp phần giáo dục cho đoàn viên, thanh niên nhà trường phát triển toàn diện trở thanh chủ nhân tương lai của đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọcLiên kết website
FANPAGE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,355
  • Tháng hiện tại62,289
  • Tổng lượt truy cập1,751,085
logo
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CHUYÊN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 4, Phường Hòa Chung - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: c3chuyen.caobang@moet.edu.vn - Điện thoại: 0263.957.292
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hà Tiến Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn www.thptchuyencaobang.edu.vn khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
hau hoc van removebg preview
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây