Trường THPT Chuyên Cao Bằng

https://thptchuyencaobang.edu.vn


Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh gặp mặt vinh danh đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng

Sáng ngày 10/5, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh gặp mặt vinh danh đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng tại trường THPT Chuyên. Cùng tham dự có các đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn thanh niên, Hội khuyến học tỉnh, Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật tỉnh.
anh tin bai

Bí thư Trần Hồng Minh tặng quà cho Trường THPT Chuyên

Giáo dục khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán (viết tắt là STEM) đang được nhiều nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới triển khai sâu rộng trong chương trình giáo dục phổ thông. Hình thức giáo dục này đóng vai trò là đòn bẩy để thực hiện mục tiêu giáo dục năng lực cho các công dân tương lai đáp ứng nhu cầu của nền khoa học, công nghệ 4.0 trong thế kỉ XXI.

anh tin bai

Bí thư Trần Hồng Minh chúc mừng cô và trò đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng đạt giải cao tại cuộc thi

Ở nước ta, giáo dục STEM đã chính thức đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới và được thể hiện cụ thể trong từng môn học như Toán, Khoa học tự nhiên, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học của các cấp học. Đặc biệt Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học trong chương trình giáo dục phổ thông, tổ chức hoạt động giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kĩ thuật - toán học phù hợp với xu hướng phát triển ngành nghề của quốc gia, đáp ứng thị trường lao động, chuẩn bị điều kiện đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong năm học 2022-2023, câu lạc bộ STEAM duy trì hoạt động tốt thu được kết quả vượt trội. Tại Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 được tổ chức bởi Công ty STEAM FOR VIETNAM cùng Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 25 - 26/02/2023. Đội Robotics 11 gồm 06 học sinh và 01 giáo viên đã đạt được 03 giải: Giải truyền thông: "Social star award"; Giải bình chọn được yêu thích "People's choice award"; Giải thiết kế sáng tạo "Create award"; Đội Robotics 11 trở thành 1 trong 20 đội đại diện Việt Nam, là lần đầu tiên tham dự một cuộc thi quốc tế về robot tham gia thi đấu giải VEX ROBOTICS WORLD CHAMPIONSHIP 2023 được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Tại cuộc thi VEX ROBOTICS WORLD CHAMPIONSHIP 2023, Đội Robotics 11 thi đấu ở bảng học sinh trung học có khoảng hơn 3.000 đội, đến từ 70 nước với 02 nội dung thi là Điều khiển robot; Kỹ năng lái robot và lập trình tự động. Với nội dung thi liên minh: đạt 191,75 điểm xếp hạng 30/77 đội thi ở vòng bảng. Số điểm này cao hơn cả đội vô địch ở giải quốc gia Việt Nam đạt được, cao hơn 1,6 lần so với thành tích của chính đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng ở giải vô địch quốc gia diễn ra trong tháng 2/2023. Với nội dung thi kỹ năng (gồm lập trình và điều khiển): được xếp hạng 183 thế giới. Với kết quả này, thứ hạng của Đội Robotics 11 đã tăng hơn 1.000 bậc. Trước Cuộc thi Vex Robotics World Championship 2023, Đội 11 xếp hạng 1187 thế giới; Sau giải đấu này, Đội 11 đã vươn lên vị trí 183 thế giới, vượt hơn 1.000 bậc.

anh tin bai

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích của đội Robotics 11 và chúc mừng trường THPT Chuyên Cao Bằng.

Trong năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành giáo dục đào tạo tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa phương pháp giảng dạy và công tác quản lý để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQTW, ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế", gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu, rộng về giáo dục.

Chú trọng giáo dục đạo đức, nếp sống cho học sinh trên cơ sở nền tảng văn hóa Việt Nam và nét đẹp văn hóa của Non nước Cao Bằng. Giáo viên và học sinh Tỉnh phải là những người tiêu biểu của đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch. Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Coi trọng việc hình thành và phát triển đội ngũ, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp; phấn đấu có nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý mẫu mực, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, để sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Cao Bằng thực sự là sự nghiệp “trồng người”. Tăng cường hơn nữa các cuộc vận động và các phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, khơi dậy lòng nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và năng lực của học sinh Thủ đô. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tải, xây dựng xã hội học tập; mỗi trường học phải là một địa chỉ đỏ, nơi ươm ước mơ, sự sáng tạo, khuyến khích tài năng phát triển, hưởng tới “khởi nghiệp” thành công; là môi trường tốt nhất dễ các em học tập, rèn luyện phẩm đạo đức và thể chất để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Đề nghị Nhà trường bên cạnh việc học tập trên giảng đường tiếp tục tổ chức có chất lượng, có chiều sâu các chương trình hội thảo, các khoá tập huấn, các cuộc thi, hội thi về giáo dục STEM từ cấp trưởng theo tinh thần như Bác đã dạy "Học để hành: Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thi vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy". (Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 6, Ngô Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, tr 50) để góp phần phát triển năng lực của giáo viên, học sinh và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Cao Bằng.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Thầy và trò Trường THPT Chuyên phát huy truyền thông vẻ vang của nhà trường. Để rồi sau mỗi mùa thi, từ mỗi đấu trường trí tuệ lại có những gương mặt học sinh ưu tú mang về niềm vui cho gia đình, niềm tự hào cho quê hương và làm rạng danh thêm truyền thống mái trường THPT Chuyên Cao Bằng.

anh tin bai

Các đồng chí Bế Thanh tịnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa, quà cho cô và trò đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng

Nhân dịp này lãnh đạo tỉnh tặng Trường THPT Chuyên 50 triệu đồng; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Đỗ Thị Hương Trà, Tổ phó Chuyên môn; Các em học sinh: Bạch Nguyễn Thái Hoàng, Hoàng Hải Sơn, Nguyễn Tuấn Khang, học sinh lớp 10 Toán, trường THPT Chuyên Cao Bằng; Tỉnh đoàn Thanh niên tặng Bằng khen cho đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng.

anh tin bai

Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao Bằng khen cho đội tuyển Robotics 11 Cao Bằng

Kim Cúc

Nguồn tin: caobang.gov.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây