Trải nghiệm đáng quý từ cuộc thi “Speak to Lead”

Thứ tư - 14/10/2020 03:37
“Speak to Lead” là cuộc thi hùng biện tiếng Anh được tổ chức bởi Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam kết hợp với Hệ thống Giáo dục “Hocmai”, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020). Đoàn học sinh trường THPT Chuyên Cao Bằng đã xuất sắc vượt qua 17 đội thi đến từ các trường THPT Chuyên trên cả nước và giành được ngôi vị Á quân 2 (giải Ba) trong tổng số 5 đội tham gia vòng chung kết.
Cùng với đội thi đến từ THPT Chuyên Cao Bằng, vòng chung kết lần này có sự tham gia của 4 đội thi khác là: THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang); THPT Chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn); THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông) và THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu).

Đội thi xuất sắc lọt vào vòng chung kết và giành được giải 3 là đội tốp ba gồm các bạn: Đào Đỗ Ngọc Mai, Hà Thu Trang và Nguyễn Thái Tuấn. Các bạn đều là học sinh lớp 12 Chuyên Anh – trường THPT Chuyên Cao Bằng.

Tốp 3: Hà Thu Trang, Nguyễn Thái Tuấn và Đào Đỗ Ngọc Mai tham dự vòng chung kết tại Hà Nội

BTC trao giải thưởng cho 3 bạn học sinh trường THPT Chuyên Cao Bằng

Kể về hành trình tham dự cuộc thi từ ngày đầu cho đến ngày kết thúc cuộc thi, bạn Hà Thu Trang – học sinh lớp 12 Chuyên Anh đã chia sẻ:

“Chúng em đã chuẩn bị cho cuộc thi này trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7/2020 đến hết ngày diễn ra buổi chung kết là ngày 8/10/2020. Nhìn lại tất cả thì đây là một thời gian khá dài đối với chúng em.

- Từ vòng thứ nhất của cuộc thi gồm có 25 đội đến từ các tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

- Vòng thi thứ hai chỉ còn 19 đội chia ra làm 5 cụm mỗi cụm từ 4 đến 5 đội thi.

- Vòng thi thứ ba thì chỉ còn lại 5 đội chiến thắng từ 5 cụm thi vòng thứ 2, tham gia thi vòng chung kết tại Hà Nội.

Nội dung bài hùng biện của chúng em xuyên suốt từ vòng thứ nhất đến vòng chung kết đều xoay quanh vấn đề giáo dục. Vì theo như câu nói của Nelson Mandela: “Giáo dục là vũ khí uy lực nhất giúp bạn thay đổi cả thế giới”; giáo dục chính là thứ ưu tiên hàng đầu tại các quốc gia vì nó đóng vai trò quan trọng nhất trong bất cứ giai đoạn nào. Nhận thức được điều đó, chúng em đưa tới cuộc thi dự án mang tên “Món Quà - Gift” cùng với phần mềm “FATU”, thứ mà chúng em muốn phát triển để giúp trẻ em vùng sâu vùng xa có thể có cơ hội được đi học. Dự án “Món Quà - Gift” dựa trên một nền tảng dự án đã có ở địa bàn tỉnh Cao Bằng do trường đại học Nebraska tại bang Omaha ở Mỹ tiến hành vào năm 2017 với mong muốn kết nối với các phụ nữ dân tộc Mông (Nùng An)... trên địa bàn tỉnh làm ra những đồ thủ công từ cây gai dầu, giúp gây vốn mang lại nguồn thu nhập cho phụ nữ, trẻ em vùng khó khăn này được đi học.

Trong suốt quá trình dự thi, chúng em đã may mắn nhận được sự dẫn dắt tận tình của cô Lưu Thị Thúy Ngà - tổ trưởng tổ chuyên môn bộ môn tiếng Anh. Cô đã theo sát chúng em trên từng chặng đường của cuộc thi, đưa ra những lời khuyên quý báu giúp chúng em cải thiện về phần nội dụng, phần nghe và cả phần nhìn. Để đạt được thành tựu ngày hôm nay không thể không nhắc đến công lao của cô Phan Thị Dinh - phó hiệu trưởng nhà trường đồng thời cũng là trưởng đoàn đoàn Cao Bằng khi di chuyển tới Hà Nội tham dự vòng chung kết. Cô chính là người đã lo cho chúng em từng bữa ăn, giấc ngủ đảm bảo các thành viên trong đội có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái nhất sẵn sàng "chiến đấu" hết mình trong cuộc thi. Bên cạnh đó, đội thi cũng nhận được sự hỗ trợ của tất cả các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Cao Bằng, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 Anh - cô Đàm Thị Thảo đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng em chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi.”

Các đội thi tại vòng chung kết nhận giải
Tốp 3 cùng cô giáo Phan Thị Dinh và cô Lưu Thị Thúy Ngà
Đoàn Trường THPT Chuyên Cao Bằng chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc cuộc hành trình tìm kiếm tri thức và sự trải nghiệm quý báu này, các bạn đã giành chiến thắng chia sẻ tiếp:

“Chúng em đã tự rút ra cho mình rất nhiều những kỹ năng, những kiến thức, những kinh nghiệm, là hành trang cho chúng em vững bước trong tương lai. Đặc biệt, tại vòng chung kết tại Hà Nội, chúng em đã được cọ sát với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả với những người bạn mới trên khắp mọi miền tổ quốc. Vị trí Á quân 2 của cuộc thi, có thể nói, một phần cũng nhờ những yếu tố bên ngoài tác động, nhưng hơn cả, giải thưởng ấy chính là sự nỗ lực, cố gắng từng ngày của chúng em, và nó đã đền đáp được những công sức mà chúng em đã bỏ ra cho cả ba vòng thi nói chung và vòng chung kết nói riêng. Giờ là lúc chúng em có thể nghỉ ngơi sau chuỗi ngày dài vất vả, nhưng không vì thế mà chúng em lại tự ngủ quên trong chiến thắng. Nó vừa là áp lực, nhưng cũng chính là động lực để chúng em cố gắng hơn nữa trong những hành trình sắp tới của mình.”