Điểm mặt những dự án "hot" của teen cấp 3

Thứ năm - 01/05/2014 00:22
Teen có thể vừa học, vừa được trải nghiệm trong những ngày tháng học trò đáng nhớ.

Dạy báo chí cho trẻ em

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ, năng động, tự tin và giỏi giao tiếp, bạn nên tìm đến câu lạc bộ báo chí: CLB Nhà Báo Xanh ở Hà Nội với sự góp mặt của những teen THPT nòng cốt đầy nhiệt huyết.

Trần Hoài Thanh, một nữ sinh lớp 11, thành viên CLB cho biết, bạn tham gia dự án vì đây là một hoạt động ý nghĩa đồng thời khám phá bản thân. Qua đó, Thanh có thể làm được những việc có ích cho cuộc sống, dù là nhỏ bé.

Cùng với bạn bè trong đội, Thanh trực tiếp tham gia những buổi dạy học, truyền thông về môi trường cho các em nhỏ 9 - 10 tuổi ở vùng quê Mê Linh, ngoại thành Hà Nội. Cô bạn không quản ngại vất vả trong những "phi vụ" bán hàng gây quỹ như bán sô cô la dịp Valentine, bán hoa dịp 8/3… cùng nhiều hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường khác.

“Những dự án truyền thông trong câu lạc bộ báo chí giúp mình cho đi nhưng được nhận lại nhiều hơn. Mong muốn của Thanh là tiếp tục tham gia những dự án tiếp theo trong thời gian tới” -  Hoài Thanh chia sẻ.

Gom giấy vụn góp tình thương

Gom giấy vụn đem phân loại để bán lấy tiền mua bìa, ghim; tận dụng các loại giấy trắng còn sử dụng được để đóng thành nháp hoặc vở trao tặng cho những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn là dự án hết sức ý nghĩa của nhóm 6 học sinh Nguyễn Hoài Linh, Vũ Ngọc Hà, Phạm Hồng Hà (trường THPT Chuyên ngoại ngữ), Vũ Huệ Minh (trường THPT Chuyên Sư phạm), Nguyễn Thanh Khoa (trường THPT Hà Nội – Amsterdam) và Nguyễn Ngọc Thanh Phương (trường THPT Nguyễn Gia Thiều).

Mục đích dự án là bảo vệ môi trường, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy là một dự án nhỏ nhưng nhóm đã làm việc rất có trách nhiệm, quyết tâm. Tham gia cuộc thi Dash for impact do AIESEC FTU tổ chức năm 2013, tiếng nói của các bạn ấy đã tạo nên những ấn tượng về sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

“Đất vỡ hoang” tại ngôi trường giàu trải nghiệm

Tận dụng khoảng đất trống trong quỹ đất chưa được sử dụng đến của trường - vỡ hoang đất để trồng trọt và kinh doanh rau sạch là dự án mà teen khối 10 trường THPT FPT (Hà Nội) đã và đang thực hiện. Dự án xuất phát từ một hoạt động dạy học theo chuyên đề môn Công nghệ, lập tức được các bạn hào hứng hưởng ứng.

Trong hai tháng, các bạn học sinh FPT được giao tự tìm kiếm ý tưởng, tìm hiểu quy trình trồng rau, lên kế hoạch trồng chăm sóc và cả kinh doanh rau sạch nữa.

Sau một thời gian theo đuổi, đến nay thành quả của các bạn là những mảnh vườn xanh mướt đủ loại rau: Rau mầm, nha đam, rau muống, giá đỗ… Các loại rau này được những “nông dân không chuyên” trồng và chăm sóc theo một quy trình sạch đảm bảo vệ sinh, không thuốc bảo vệ thực vật.

“Tự tay trồng rau, làm đất khiến mình thích thú. Tuy mệt, nhưng mình hiểu hơn nỗi vất vả của những người nông dân, và biết quý trọng những sản phẩm mà cả nhóm làm được. Có một cuộc đua nho nhỏ về kết quả trồng và kinh doanh rau sạch nên chúng mình tự nhủ sẽ cố gắng để dự án của nhóm thành công nhất có thể!” – bạn Quốc Phong, HS lớp 10A - THPT FPT chia sẻ.

Hà Duy, một teen lớp10 của trường tiết lộ, đây không phải là dự án đầu tiên của bạn ấy. Ngay từ khi mới vào trường, Duy và bạn bè cùng khối đã được làm quen với môn học Project – môn Dự án, được tham gia nhiều dự án thú vị như Làm phim ngắn, hay gần đây nhất là dự án Truyền thông về tác hại của thuốc lá với những người không hút thuốc.

Duy khẳng định: “Làm dự án là một trải nghiệm mới mẻ với mình ở cấp 3 FPT. Ngoài các kiến thức, kỹ năng thu nhận được, làm dự án giúp mình rèn luyện tinh thần làm việc nhóm, xây dựng sự đoàn kết với các thành viên và nhất là cảm giác thú vị khi chinh phục được những khó khăn để đạt được mục tiêu cuối cùng rất ý nghĩa của mỗi dự án”.

Lên cấp 3 được đánh giá là bước ngoặt "to lớn" của mỗi người. Chọn cho mình một ngôi trường trường cấp 3 phù hợp với những hoạt động cuốn hút là yếu tố tiên quyết xác định thành công trong 3 năm học bản lề cực quan trọng này. Nghĩ xem mình mong muốn điều gì và làm vài động tác Google đơn giản để tìm ra ngôi trường cho mình giàu trải nghiệm và trưởng thành nhé.

Nguồn tin: Báo Hà Nội Mới