Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Ngày hội STEM - "Chạm" vào thế giới Công nghệ 4.0

Sáng ngày 18/5/2022, Trường THPT Chuyên Cao Bằng tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề “Chạm vào thế giới công nghệ 4.0” nhằm tạo cơ hội để giáo viên và học sinh trao đổi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về việc tổ chức các hoạt động dạy và học STEM trong nhà trường.
     Trong không khí thân thiện và cởi mở của Ngày hội có sự góp mặt của các khách mời cùng giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động STEM. Về phía Sở GD&ĐT có đồng chí Nguyễn Thế Phong – Trưởng phòng GDTrH và các đồng chí cùng đi; Có đại diện các trường THCS trong thành phố Cao Bằng, trường THPT Nguyên Bình, THPT Lục Khu.

Các đại biểu đến tham dự Ngày hội
A picture containing text, ground, person, outdoorDescription automatically generated
Văn nghệ chào mừng
     Sau phần Nghi lễ ngắn gọn và Khai mạc của thầy Hiệu trưởng Hà Tiến Sỹ là phần Hội mà các em học sinh luôn mong chờ. Mở đầu là Cuộc thi “Bước chân thần tốc” được diễn ra trong sự háo hức và gay cấn giữa các đội thi. Tiếp đến là phần thi đấu “Cuộc thi Robotics năm 2022” của những em học sinh luôn say mê và yêu thích lập trình Robotics. Với 04 đội thi đã trải qua vòng Loại và được tuyển chọn để tiếp tục trình diễn, thi đấu tại vòng Chung kết. Mặc dù có đôi chút trục trặc về kỹ thuật do thay đổi sân thi đấu (làm thay đổi ánh sáng và mặt sàn sân thi đấu) nhưng các đội thi đã không làm người xem thất vọng với màn thi cực kỳ ấn tượng.

Một số hình ảnh:
A person using a computerDescription automatically generated with medium confidence
A picture containing person, groundDescription automatically generated

A picture containing person, people, floorDescription automatically generated

Video thi đấu tại vòng Loại trước đó:

Ngày hội STEM cũng mang đến các gian trưng bày các sản phẩm thuộc 26 dự án khoa học các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học. Sản phẩm trưng bày gồm: máy giác kế, bình cứu hỏa mini, kính thiên văn, đồ dùng học tập… và một số trải nghiệm thực tiễn về vận tốc truyền âm, thổi bong bóng khổng lồ, làm thạch 3D, trải nghiệm Robotics...
     Ngày hội STEM là cơ hội để giáo viên, học sinh được tham quan, trải nghiệm các gian hàng trưng bày sản phẩm STEM của các lớp; trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động dạy và học STEM trong và ngoài nhà trường. Đây là sân chơi bổ ích giúp học sinh có cơ hội đổi mới phương pháp học tập; vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống, từ đó, khơi dậy sự sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn mới.
     Ngày hội STEM không chỉ là cơ hội để học sinh làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, mà còn tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, học tập giữa các nhóm học sinh trong trường và ngoài trường. Tạo cơ hội để lan toả phương pháp dạy học STEM trong đội ngũ giáo viên dạy các môn Toán, Khoa học, Công nghệ và Kĩ thuật.
Ngày hội STEM trở thành một sân chơi khoa học bổ ích, lí thú với nhiều nội dung liên hệ mật thiết với thực tiễn; khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Một số hình ảnh tại hoạt động trải nghiệm và các gian trưng bày sản phẩm STEM tại Nhà đa năng:
A picture containing text, indoor, person, preparingDescription automatically generated
A picture containing personDescription automatically generated
TextDescription automatically generated with medium confidence
A picture containing text, indoor, sink, clutteredDescription automatically generated
A white board with red writingDescription automatically generated with medium confidence
TimelineDescription automatically generated
A group of people sitting at a table with food and drinksDescription automatically generated with low confidence
A picture containing wall, indoor, colorful, clutteredDescription automatically generated
     Nhân dịp này, nhà trường cũng tặng giấy khen cho các giáo viên và học sinh có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động của Câu lạc bộ STEM Chuyên Cao Bằng.
     Một số hình ảnh:
A group of people posing for a photo in front of a signDescription automatically generated with medium confidence
A group of people holding certificatesDescription automatically generated with medium confidence
A group of people posing for a photo in front of a buildingDescription automatically generated

Tác giả: BBT

Nguồn tin: Trường THPT Chuyên Cao Bằng