Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Cô giáo Mai Thúy Hòa - tấm gương nhà giáo yêu nghề

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, có cha, mẹ và chị gái đều làm việc trong ngành giáo dục, cô giáo Mai Thúy Hòa đã được tiếp thu, thừa hưởng nhiều kinh nghiệm quý báu của cha, mẹ về nghề dạy học, được cha, mẹ truyền ngọn lửa yêu nghề tha thiết.
Cô giáo Mai Thúy Hòa và học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên Cao Bằng
Hành trình công tác giảng dạy của cô đến nay đã hơn 25 năm, trải qua biết bao thăng trầm cuộc sống nhưng trong cô vẫn luôn nhiệt huyết tràn đầy niềm tin, yêu nghề, quí trò, say mê cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục của tỉnh nhà. Những lớp học trò được cô trực tiếp giảng dạy đều yêu mến, tin tưởng và thầm ngưỡng mộ cô – một biểu tượng của người thầy trí sáng, tâm trong, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Cô rất vui sướng và tự hào vì nhiều thế hệ học trò của mình đã trưởng thành như những cảnh chim bay khắp mọi miền tổ quốc đang học tập, làm việc, và cống hiến cho đất nước quê hương. Tâm sự về nghề, cô nói: Nhiệm vụ của người thầy giảng dạy tại trường THPT Chuyên là phải góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Vì thế, ngoài việc giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông cô luôn chăm lo công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, dù biết nhiệm vụ này là gian nan, vất vả đòi hỏi người thầy phải thực sự tâm huyết, hy sinh. Điều gì đã làm nên động lực trong cô? Bởi cô nhận thấy các em học sinh giỏi văn như những hòn than đang được ủ hồng. Những hòn than có sức nóng âm ỉ, nó sẽ mãi mang nỗi buồn tàn tro nếu không được khơi dậy, thổi bùng lên. Chúng ta sẽ không có những con tằm biết rút ruột nhả tơ nếu ta không có những lá dâu xanh tốt. Vậy nên, dù khó khăn vất vả đến mấy cô vẫn bền bỉ say sưa với công việc dạy học của mình, đồng thời phối hợp cùng đồng nghiệp tổ chuyên môn hàng năm ít nhất một lần đưa đội tuyển học sinh giỏi đi học tập, giao lưu với các truờng bạn của các tỉnh và thành phố lớn như: Thái Bình, Bắc Giang, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hà Nội… Những ngày đưa học sinh đi học xa nhà ấy, cô chăm lo cho các em từng bữa ăn giấc ngủ, dạy các em cả kĩ năng sống, cách ứng nhân xử thế của con người, với học trò cô như một người mẹ hiền có trái tim ấm áp! Trong cô, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng.

Là đồng nghiệp của cô Mai Thúy Hòa nên tôi biết cô đảm nhiệm nhiều lĩnh vực công tác: Là tổ trưởng chuyên môn, tổ  trưởng công đoàn tổ Văn - Giáo dục công dân; giảng dạy môn Ngữ văn của trường THPT Chuyên Cao Bằng; giáo viên cốt cán chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo; tham gia Hội đồng khoa học của trường và của Sở Giáo dục; giám khảo các kì thi Giáo viên dạy giỏi…vv và điều đáng quý là dù ở vị trí nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy, trách nhiệm. Với các giáo viên trẻ, cô đặc biệt quan tâm việc dự giờ góp ý chân tình, cởi mở tận tâm hết mình dìu dắt lớp đàn em cùng tiến bộ. Mong muốn lưu lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề ôn thi THPT Quốc gia, ôn luyện bồi dưỡng học sinh giỏi để chia sẻ các đồng nghiệp cùng tham khảo. Cô luôn hòa đồng, biết lắng nghe ý kiến mọi người, mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá vv... Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, nghiên cứu, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên nhà trường, góp phần nâng cao trình độ, chất lựong chuyên môn dạy - học của đơn vị, của ngành.

Không chỉ tâm huyết trong công tác giảng dạy mà  cô Mai Thúy Hòa còn chủ động tổ chức các hoạt động trong tổ công đoàn vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam hàng năm. Cô tích cực tham gia và vận động các giáo viên trong tổ thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Ngành như: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một  tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”; tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; thực hiện tốt các quy định của Bộ quy tắc ứng xử theo Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, nâng cao vị thế, hình ảnh nữ nhà giáo chuẩn mực, sáng tạo, giàu lòng nhân ái, yêu thương học sinh.

Với những nỗ lực cố gắng trên cô đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, vinh dự được tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen cùng những danh hiệu cao quí: 10 giấy khen của Công đoàn Giáo dục và Liên đoàn Lao động tỉnh về có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn; 05 giấy khen của Sở GD &ĐT về thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động của ngành; nhiều giấy khen có học sinh đạt giải HSG cấp Tỉnh và Quốc gia; 07 giấy chứng nhận CSTĐ Cơ sở, 03 giấy chứng nhận CSTĐ cấp Tỉnh, 04 Bằng khen của UBND Tỉnh, 02 lần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen và năm 2013 cô giáo Mai Thúy Hòa đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời: Bởi xung quanh tôi có những con người tuyệt vời, tôi cũng chỉ là một gọt nước nhỏ trong biển cả mênh mông. Và có lẽ bởi, hơn hết cô luôn tâm niệm “Một người thầy phải giống như ngọn nến đang cháy – nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”.

Tác giả: Trần Huệ