Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Tin vui cho thầy và trò trường THPT Chuyên Cao Bằng từ kỳ thi ĐH năm 2016

Em Lục Thị Thủy Tiên, người dân tộc Tày, học sinh lớp 12, chuyên Văn trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng, dự thi tại cụm thi do trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái nguyên tổ chức đã lọt Top 13 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất toàn quốc với 27,75 điểm khối C. Và mới đây em đã chia sẻ bí quyết để học tốt môn xã hội của mình.
Cụ thể, điểm thi khối C của Thủy Tiên là: Văn 9 điểm, Sử 9,25 điểm, Địa 9,5 điểm. Tính cả điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số và điểm khu vực 1 miền núi, Thủy Tiên có tổng điểm để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đối với khối C là 31,25 điểm.
thuy tien

Thủy Tiên chia sẻ: Trong các môn thi, em bất ngờ với điểm môn Văn nhất. Vì theo em, bên cạnh việc chấm theo hình thức và barem kết quả của bài thi thì môn Văn còn dựa vào giọng văn, khả năng sáng tạo của thí sinh nên em không nghĩ rằng mình lại đạt điểm cao ở môn thi này.  Ngoài thời gian học ở trường mỗi ngày Thủy Tiên dành thời gian để tự mình ôn tập, rèn luyện lại những phần kiến thức đã được thầy cô giáo đã hướng dẫn trên lớp. Phần bài nào chưa nắm rõ, em hỏi thầy cô hoặc bạn bè để có thể tự mình tìm đáp án cho những bài tập tương tự.

Nói về bí quyết để học tốt các môn xã hội, Thủy Tiên cho biết: Đối với các môn xã hội, việc “học vẹt” sẽ khiến người học sẽ rất nhanh quên; theo em bất kỳ một môn học nào cũng sẽ có quy luật riêng của môn học đó, nếu nắm rõ phương pháp học tập thì việc học môn xã hội sẽ không quá khó. Điều quan trọng nữa là cần phải dành nhiều thời gian tự học; vì chỉ có như vậy người học mới biết mình khuyết chỗ nào để bổ sung kiến thức một cách đầy đủ. Hiện nay, rất nhiều bạn có xu hướng không thích học môn lịch sử, nhưng đối với em môn Lịch sử đã khiến em say mê, cho em thêm hiểu và trân trọng công lao các thế hệ cha ông đã dày công xây dựng, gìn giữ và phát triển quê hương, đất nước. Môn học này không khô khan như nhiều người nghĩ mà ngược lại rất sống động, càng nghiên cứu, tìm hiểu sâu em càng thấy vốn kiến thức rộng mở, cảm nhận về cuộc sống phong phú hơn, dạy cho các thế hệ trẻ yêu nước hơn.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, từ nhỏ Thủy Tiên đã có ý thức tự giác trong việc học tập. Cô Lục Thị Thuyên, mẹ Thủy Tiên tâm sự: “Ngay từ khi Thủy Tiên còn học tiểu học cho đến khi hoàn thành chương trình học THPT, ngoài việc chú tâm chăm lo sức khỏe cho con, đưa con đi học; cô hầu như không phải nhắc nhở con lo học bài”.

Khi được nhận xét về Thủy Tiên, Cô Lương Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thủy Tiên là một học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, em đã nỗ lực học tập hết mình, biết sắp xếp thời gian hợp lý cho các môn học, là lớp trưởng nên em luôn đoàn kết, giúp đỡ bạn trong học tập. Ngoài ra, em cũng rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức. Điều này được minh chứng với số điểm mà em đã đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua”.

Nguồn tin: caobang.gov.vn