Chủ nhật - 08/01/2017 02:02
Danh sách "30 Under 30" năm 2017 do tạp chí Forbes bình chọn vẫn hội tụ nhân tài ở đủ các lĩnh vực: âm nhạc, thương mại, năng lượng, thể thao… Người nhỏ tuổi nhất năm nay mới 14 tuổi, trong khi người cao tuổi nhất là 24.
Maanasa Mendu, 14 tuổi – học sinh Trường Trung học Mason – lĩnh vực Năng lượng

Trong một kỳ nghỉ cùng gia đình tới Ấn Độ, Mendu đã nhìn thấy những vấn đề của đất nước này trong việc thiếu thốn năng lượng. Là nữ sinh năm nhất Trường Trung học Mason ở Ohio, Mỹ, Mendu tạo ra một thiết bị nhận năng lượng từ Mặt trời, gió, mưa. Sau đó, cô bé đã bán thiết bị này ra thị trường.

Gabriel Mesa, 15 tuổi – sáng lập Mesa Foundry, lĩnh vực Năng lượng

Nhà phát minh trẻ này đã chế tạo ra Pin Carbon sản xuất điện năng từ sự vận động, cũng như sáng tạo ra phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường có tên gọi là Stimuped. Mesa cũng đã thương mại hóa các phát minh của mình.

Chloe Kim, 16 tuổi – vận động viên trượt tuyến đội tuyển Mỹ - lĩnh vực Thể thao

Năm 2016, Kim trở thành nữ vận động viên người Mỹ đầu tiên giành Huy chương Vàng môn trượt tuyến ở Olympic trẻ mùa đông và cũng là người giành điểm cao nhất của nữ trong lịch sử Olympic trẻ. Một số doanh nghiệp lớn như Target, Monster và Toyota là nhà tài trợ của cô.

Skyler Grey, 16 tuổi – Nghệ sĩ

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Nam sinh trung học ở Los Angeles này có chương trình nghệ thuật đầu tiên trong đời năm 11 tuổi.  Hiện tại được trưng bày ở Triển lãm Avant của Miami, cậu vẽ tranh tường ở khu nghỉ dưỡng sang trọng Four Seasons ở Dubai và tranh tường bên ngoài tòa nhà Cipriani ở Abu Dhabi.

Rohan Suri, 17 tuổi – Sáng lập Averla Health Solutions, lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Sau khi anh trai bị chẩn đoán sai, Suri quyết định phát triển một bài kiểm tra chẩn đoán cải tiến. Có một phương pháp chẩn đoán chấn thương ngày càng phổ biến là thông qua bài kiểm tra theo dõi hoạt động của mắt, nhưng thiết bị để thực hiện phương pháp này rất đắt đỏ. Vì thế, nam sinh 17 tuổi đã thành lập một công ty sản xuất thiết bị theo dõi hoạt động của mắt sử dụng bộ ống nghe điện đài và điện thoại của người bệnh. Từ tháng 6/2016, thiết bị của Suri đã chẩn đoán được 60 chấn thương.

James Charles, 17 tuổi, lĩnh vực Nghệ thuật và Phong cách

Năm 2016, tờ CoverGirl đã chọn nam sinh này là đại sứ nam đầu tiên. Xuất phát là một nghệ sĩ tự trang điểm, sau đó cậu tạo ra những nội dung truyền thông xã hội và làm người mẫu trong một chiến dịch quảng cáo nhãn hiệu mascara mới trên đài truyền hình quốc gia. Charles lập một tài khoản Instagram vào năm 2015 “để truyền cảm hứng cho những người khác cảm thấy tự tin vào bản thân”. Với 1 triệu người theo dõi trên Instagram và 400.000 người trên YouTube, cậu cũng chia sẻ một số mẹo trang điểm.

Elle Fanning, 18 tuổi, diễn viên, lĩnh vực Giải trí và Hollywood

Fanning đã làm nên tên tuổi của mình trong nhiều bộ phim, trong đó có “Tiên hắc ám” của Disney. Năm ngoái, cô gái tuổi teen này cũng được đánh giá cao với một vai diễn trong phim “20th Century Women”.

Daya, 18 tuổi, ca sĩ, nhạc sĩ, lĩnh vực Âm nhạc

Mặc dù còn những 3 năm nữa mới đủ tuổi được phép uống rượu, nhưng cô gái tới từ Pittsburgh đã phát hành album đầu tay hồi tháng 10/2016. Album này được chứng nhận đĩa bạch kim. Tuy nhiên, bản “hit” của Daya phải kể đến “Don’t Let Me Down”.

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Keiana Cave, 18 tuổi, sinh viên ĐH Michigan – sáng lập Mare, lĩnh vực Năng lượng

Năm 15 tuổi, Cave đã bắt đầu nghiên cứu về sự cố tràn dầu ở Tulane và giúp sáng chế ra những phương pháp phát hiện ra độc tố. Cô cũng tìm ra những phân tử có thể phân tán dầu tốt hơn. Cave đã xin được 1,2 triệu USD từ Chevron để tài trợ cho nghiên cứu của mình ở ĐH Michigan.

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Simone Biles, 19 tuổi, vận động viên thể dục dụng cụ, đội tuyển Mỹ, lĩnh vực Thể thao

Biles từng 4 lần giành Huy chương Vàng Olympic và 10 lần giành Huy chương Vàng giải Vô địch thế giới. Cô là một trong những vận động viên thể dục dụng cụ nữ thành công nhất của Mỹ và ngay lập tức trở thành một hiện tượng. Biles có hợp đồng quảng cáo với Nike, Kellogg’s, Hershey và thậm chí còn có dòng sản phẩm riêng mang tên mình.

Desiigner, 19 tuổi, lĩnh vực Âm nhạc

Sidney Selby III còn được gọi là Desiigner từng làm mưa làm gió với single “Panda” – sản phẩm giúp cậu đứng đầu bảng xếp hạng US Billboard Hot 100 và nằm trong danh sách đề cử giải “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” tại MTV Video Music Awards 2016.

Kylie Jenner, 19 tuổi, sáng lập Kylie Cosmetics, lĩnh vực Bán lẻ và Thương mại

Kylie Cosmetics là một dòng mỹ phẩm riêng của cô gái 19 tuổi này. Một số nguồn tin thân cận tiết lộ doanh thu năm 2016 của Kylie lên tới 7 con số. Jenner cũng đặt tên mình cho một thương hiệu thời trang riêng cùng với người chị người mẫu Kendall. Theo ước tính của Forbes, cô là người kiếm được tiền nhiều thứ hai trong gia đình, sau người chị gái Kim Kardashian.

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Kai Kloepfer, 19 tuổi, sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts, sáng lập Biofire Technologies, lĩnh vực Công nghệ tiêu dùng

19 tuổi, Kloepfer là một kỹ sư, doanh nhân trong thế giới công nghệ về súng thông minh. 3 năm gần đây, cậu đã phát triển một loại súng chỉ có thể bắn đạn khi đọc được dấu vân tay của chủ nhân. Kloepfer hiện đang gây vốn được 1,5 triệu USD cho công ty công nghệ của mình.

30 gương mặt tài năng nhất ở độ tuổi 14 đến 24

Ann Makosinski, 19 tuổi, sinh viên ĐH British Columbia, sáng lập Makotronics Enterprises, lĩnh vực Năng lượng

Makosinski đã phát minh ra Hollow Flashlight – thiết bị chạy bằng nhiệt của tay người. Cô cũng tạo ra eDrink – một loại cốc chuyển hóa nhiệt năng từ đồ uống sang điện năng để sạc điện thoại của bạn. Mako từng xuất hiện 2 lần trên Jimmy Fallon và 5 lần trên TEDx.

Nguồn tin: Theo Forbes